ISSN: 0866-8086, e-ISSN: ......
Trinh Thi Lan , Nguyen Huu Yen Nhi

Đánh giá khả năng tiêu hóa một số nguyên liệu sử dụng làm thức ăn cho cá rô phi đỏ (Oreochromis sp.)

Tóm tắt

Nghiên cứu đánh giá khả năng tiêu hóa đạm và năng lượng của cá rô phi đỏ (Oreochromis sp.) với một số nguyên liệu bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức và 3 lần lặp lại trên các bể có thể tích 500 L với cỡ cá trung bình 45g/con. Các nghiệm thức bao gồm một nghiệm thức đối chứng và ba nghiệm thức thức ăn chứa 30% của 3 nguyên liệu xác định độ tiêu hóa là bột dế, bột ấu trùng ruồi đen và men bia. Kết quả cho thấy, bột ấu trùng ruồi đen được cá rô phi đỏ tiêu hóa tốt nhất so với bột dế và men bia. Độ tiêu hóa protein khá cao từ 84,5-94,6%, cao nhất là ở bột ấu trùng ruồi đen (94,6%) và khác biệt không có ý nghĩa thống kê so với bột dế (92,2%), tuy nhiên chúng khác biệt có ý nghĩa thống kê so với men bia (84,5%). Độ tiêu hóa năng lượng của cá rô phi đỏ từ 74,8-87,4% và khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các nghiệm thức.

Từ khóa: Độ tiêu hóa nguyên liệu, bột ấu trùng ruồi đen, bột dế, cá rô phi đỏ, men bia


Tải bài báo

Bài báo cùng quyển

Đã xuất bản

32 1
Tiếng Việt
Ngày xuất bản: 01-12-2023
Xem
31 2
Tiếng Việt
Ngày xuất bản: 01-12-2022
Xem
30 1
Tiếng Việt
Ngày xuất bản: 01-03-2022
Xem
29 3
Tiếng Việt
Ngày xuất bản: 01-12-2021
Xem